ต้มยำปลาทูสด รสแซ่บ

 นิรนาม  (Legend World)  PMAddF

 9-9-2017 21:33:01   780   0
472_n.jpg


   วันนี้เรามาแนะนำเมนูแซ่บๆ กับเมนูง่ายๆอย่างต้มยำปลาทูสดครับ ปลาทูที่สดตาต้องใสนะครับ ไม่ใช่ตาเเดง ที่เเดงนั่นคือเหงือก ถ้าปลาทูสดเนื้อปลาจะหวานแซ่บมาก ว่าแล้วเราก็มาดูวิธีทำกันครับ  วิธีทำก็ไม่ยากเลยครับ มาดูเครื่องปรุงว่ามีอะไรบ้าง แล้วมาลองทำกันเลยครับ

เครื่องปรุง
- ปลาทูสด 5 ตัว
- ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
- มะนาว
- พริกขี้หนูทุบ
- ผักชี ต้นหอมหั่นท่อน
- หอมแดงทุบ มะเขือเทศ เห็ดฟาง
- น้ำปลา เกลือ รสดี
- น้ำเปล่า

วิธีทำ

1. ปลาทู ควักไส้ออกให้หมด ล้างให้สะอาดเคล้าเกลือ พึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. หั่นตะไคร้ เป็นท่อน ๆ ฉีกใบมะกรูด ข่าหั่นเป็นแว่น รอไว้
3. ตั้งน้ำใส่ข่าลงไป พอเดือด เอาปลาใส่สักพักอย่าคน ใส่เห็ดฟาง ใส่ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง (ชอบเป็นการส่วนตัว) ไม่ชอบแบบใส
4. เปิดไฟแรงนิดให้เดือด พอเดือดรีบเบาไฟ ต้มไปเรื่อย ช้อนฟองทิ้งคะ น้ำจะได้ใส ๆ ต้มพอปลาสุก ปรุงรสด้วย รสดีเล็กน้อย เกลือ น้ำปลา ใส่ตะใคร้ ใบมะกรูด มะเขือเทศ ปิดไฟ ใส่มะนาว ตามด้วยต้นหอมผักชี
5. ทุบพริกขี้หนูพอบุบ ๆ ใส่ถ้วย บีบมะนาวใส่ถ้วย ตักต้มปลาทูใส่ โรยผักชี ชิมดูขาดเหลืออะไรเติมเพิ่มได้เลยครับ


ลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน
แนะนำ

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 25-3-2019 13:27 , Processed in 0.085479 second(s), 10 queries , File On.