[พืชผักอีสาน] ผักติ้ว หรือ ผักแต้ว ผักพื้นบ้านอีสาน

 admin  (ผู้ดูแลระบบ)  PMAddF

 21-1-2016 22:10:06   1552   0
896437-img.rcg6tm.13.jpg


     ผักติ้วหรือที่บางคนเรียกว่า ผักแต้ว มีอีกหลาย ๆ ชื่อ เช่น ติ้วขน ติ้วส้ม แต้วหอม หรือแต้วหิน เป็นไม้ยืนต้น พบได้ในป่าเบญจพรรณทั่วทุกภาคของไทย ยอดและใบอ่อนของผักติ้วมีสีแดง ใบหนาเป็นมันเงา เนื้อใบกรอบ นำมากินเป็นผัก ให้รสเปรี้ยว ปนฝาด ทั้งกินกับพริก ลาบ หรือแหนมเนือง ใส่แกงเห็ด ต้มปลา โดยจะแตกยอดมากช่วงฤดูฝน ผักติ้วเป็นพืชที่เจริญเติบโตขยายพันธุ์ได้ไม่ยาก และไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงศัตรูพืช จึงไม่ต้องกังวลกับสารพิษตกค้าง

SAM_3404.jpg


   ดอกผักติ้วมีสีขาวหรือสีชมพูอ่อน ส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ นำมากินเป็นผักได้เช่นเดียวกับยอดและใบอ่อน ไม้จากต้นผักติ้วก็ยังมีประโยชน์ไม่น้อย เพราะเนื้อไม้แข็ง จึงใช้ทำเสา ด้ามจอบเสียม หรือเผามาทำฟืน ส่วนสรรพคุณทางยาไทยนั้น ใช้รากผสมกับหัวแห้วหมูและรากปลาไหลเผือก ต้มเอาเฉพาะน้ำ ดื่มวันละ 3 มื้อ เพื่อขับปัสสาวะและแก้ปัสสาวะขัด รากและใบต้มน้ำดื่มแก้ปวดท้อง เปลือกต้นและใบตำผสมน้ำมันมะพร้าวทาแก้โรคผิวหนัง แม้แต่น้ำยางจากเปลือกต้นก็ใช้ทาแก้คันได้

ภาพประกอบจาก : อินเตอร์เน็ต ขอขอบคุณเจ้าของภาพ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ



คะแนน

1

ดูบันทึกคะแนน

ลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน
แนะนำ

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 23-5-2019 07:59 , Processed in 0.029327 second(s), 13 queries , File On.