แกงขี้เหล็กสูตรอีสาน

 ต้อม  (ผู้ดูแลบอร์ด)  PMAddF

 20-3-2016 14:09:23   1428   0
            แกงขี้เหล็กสูตรแซบนัวอีสานล้านเปอร์เซ็นเด้อพี่น้อง สูตรนี้ต้มน้ำเดียวแล้วล้างน้ำเปล่าอีกน้ำก็พอ เพราะมักกินขมจั้กหน่อยน้อจ้ากับบ่ค่อยมักต้มแบบเละๆ มักเป็นใบๆ (แบบหวานเป็นลม ขมเป็นยา)ใส่เนื้อหมูติดหนังกับหนังหมูแห้งอบกรอบ แซ่บหลายจ้า

เครื่องปรุงและส่วนผสม

ผักขี้เหล็ก
น้ำใบย่านาง
หนังหมูอบกรอบ 1/2 ถ้วย
ผักชะอม 1 ถ้วย
ใบแมงลัก 1 ถ้วย
ผักชีลาว 1 ถ้วย
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1 ถ้วย
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ข่า 2 แว่น
ตะไคร้ 1 ต้น
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
พริกขี้หนูสด 4 เม็ด
หอมแดง 2 หัว
เกลือ 1 ช้อนชา
เนื้อหมูติดหนังและหนังหมูอบกรอบ

59 - 1 (2).jpg


วิธีทำ
ต้มผักขี้เหล็กในหม้อ 1น้ำจนคลายรสขม ถ้าไม่ชอบขมก็ต้ม 2 น้ำจ้า นำไปแช่ในน้ำเย็นแล้วปั้นเป็นก้อนๆบีบน้ำออกให้หมด เอื้อยมักแบบบ่เละจ้า ตำพริกแกงด้วยข่า ตะไคร้ พริกแห้ง หอมแดง ใส่เกลือเล็กน้อย ตั้งหม้อต้มน้ำใบย่านางใส่พริกแกง และตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆ ใส่ผักขี้เหล็กและเนื้อหมูต้มในหม้อจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำปลาร้า ใส่ผักชะอม ผักชีลาว ลงก่อน ตามด้วยใบแมงลัก ต้นหอม พริกลูกโดด ใส่หนังหมูกรอบลงท้ายสุด ปิดฝาหม้อ ปิดไฟ เสร็จแล้วจ้าแกงขี้เหล็กอีสานบ้านเฮา

20100617022232.jpg







คะแนน

1

ดูบันทึกคะแนน

ลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน
แนะนำ

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 27-6-2019 18:04 , Processed in 0.135009 second(s), 19 queries , File On.