ก้อยกุ้ง สูตรพื้นบ้านอีสาน

 Nokz  (ผู้ช่วยผู้ดูแลระบบ)  PMAddF

 23-10-2016 23:20:57   1030   0




ก้อยกุ้ง สูตรพื้นบ้านอีสาน


0eb5171a7469f7b9e056d1cc32e7d005.jpg


   ก้อยเป็นอาหารชนิดหนึ่งของคนภาคอีสาน ปรุงจากเนื้อสดดิบที่คั้นด้วยน้ำมะนาว หรือ น้ำมะขามเปียก จนเนื้อเปลี่ยนสีแล้วปรุงรส เนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาปรุงเป็นก้อย ได้แก่ เนื้อวัว ไก่ ปลา และ กุ้ง สำหรับก้อยกุ้ง สูตรคนอีสาน มีส่วนผสมและวิธีการทำดังนี้


ส่วนผสม ก้อยกุ้ง

1. กุ้งฝอย
2. มะกอกป่าสุก /มะนาว/มะขามเปียก
3. ต้นหอมซอย
4. ผักชีฝรั่งหั่น
5. พริกป่น /พริกขี้หนู
6. สะระแหน่หั่น
7. น้ำปลา /ปลาร้า
8. ข้าวคั่ว
9. ผักชีหั่นฝอย
10. หอมแดงซอย

วิธีการเตรียมและปรุงก้อยกุ้ง

1. ล้างกุ้งฝอยให้สะอาด เลือกกุ้งที่ไม่ตายใส่ไว้ในถ้วยหรือภาชนะที่มีฝาปิด
2. ใส่เครื่องปรุงทุกอย่าง บีบมะกอก หรือมะนาว พริกป่น หากเป็นพริกขี้หนูสด จะซอยหรือโขลกหยาบ/บุบพอแหลก หอมแดงซอย ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่งหั่น ต้นหอม ซอย ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ปรุงรสตามใจชอบด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า

คะแนน

1

ดูบันทึกคะแนน

ลายเซนต์
  สวัสดีคร้า
ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน
แนะนำ

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 25-3-2019 13:23 , Processed in 0.064536 second(s), 21 queries , File On.