[พืชผักอีสาน] ผักอีฮีน

 นิรนาม  (Legend World)  PMAddF

 20-11-2016 22:39:06   2838   0
ผักอีฮีน ผักอีฮีน


"ผักอีฮีน" มีชื่อพื้นเมืองเรียกแตกต่างกันออกไป เช่น ทางภาคเหนือว่า ผักผักฮิ้นน้ำ ทางอีสานเรียกว่า ผักอีฮีน อีสาน,อุดรธานีเรียกว่า ผักอีฮีนใหญ่ ทางภาคกลางเรียก ผักเขียด ผักขาเขียด ชลบุรีเรียก ผักฮิน ผักเป็ด อุบลราชธานีเรียก ผักฮิ้น ผักริ้น ผักริ้นน้ำ และผักฮิ้น

ผักอีฮีน เป็นพืชที่อยู่ตามท้องทุ่งนา จะพบเห็นในช่วงต้นฤดูฝน พบมากในบริเวณที่มีน้ำขัง เช่น นาข้าว หนองน้ำ คลอง บึง เป็นต้น โดยผักอีฮีน เป็นวัชพืชน้ำชนิดหนึ่งขึ้นเองตามธรรมชาติ ลักษณะทั่วไปคล้ายผักตบชวาแต่ขนาดเล็กกว่าอายุ 1 ปี สูง 5-35 เซนติดเมตร ลำต้นตั้งตรงมีเหง้าอยู่ใต้ดินเมื่อเจริญในน้ำจะมีไหลสั้นๆ มีรากฝอยสีน้ำตาลแดงจำนวนมาก ใบเป็น ใบเดี่ยวรูปหัวใจคล้ายผักตบชวาแต่เล็กกว่า ดอกเป็นช่อดอก กลีบดอกสีม่วงออกจากก้านใบ กลีบดอกมีสีม่วงแกมน้ำเงิน ผลมีขนาดยาวประมาณ 1 เซนติเมตร

ผักอีฮีน ผักอีฮีน


ประโยชน์ทางอาหาร ใช้ประโยชน์จากส่วนที่เป็นผักตามฤดูกาลดังนี้

ยอดอ่อนใบอ่อนและดอกใช้รับประทานเป็นผัก ยอดอ่อน ใบอ่อน และดอกจะออกในช่วงหน้าฝน ชาวบ้านเล่าว่า ในช่วงลงนาจะมีผักแว่น ผักอีฮีนนิยมรับประทานช่วงยังอ่อนโดยถอนทั้งต้น มักเก็บรับประทานช่วง 2—3 อาทิตย์แรกเท่านั้น หลังจากนั้นต้นจะแก่ รับประทานไม่อร่อย ชาวไทยทุกภาคนิยมรับประทาน
ผักอีฮีนเป็นอาหารในรูปของผัก สำหรับวิธีรับประทานเป็นอาหาร จะรับประทานเป็นผักสดร่วมกับน้ำพริก หรือกับแกงรสจัดของภาคใต้ หรืออาหารรสจัดประเภท ลาบ ยำ ก้อย ส้มตำได้ นอกจากนี้ยังนำไปแกงส้ม แกงกับปลา หรือเนื้อหมูก็ได้

ลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน
แนะนำ

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 22-5-2019 09:51 , Processed in 0.028352 second(s), 12 queries , File On.