สูตรแจ่วปลาแดกบองอีสานล้านเปอร์เซ็น

 นิรนาม  (Legend World)  PMAddF

 6-12-2016 21:54:29   1272   0
14671203_338676579798662_7870079148690119383_n.jpg


สูตรแจ่วปลาแดกบองอีสานล้านเปอร์เซ็น สูตรแซบนัวแบบส้มโอชมพูนุทเด้อค่ะพี่น้อง
หมายเหตุปริมาณไม่ตายตัววัดตวงกันเองนะคะ


วัตถุดิบ
ปลาร้าเป็นต่อนสับให้ละเอียด
ข่าอ่อน/ตะไคร้ หั่นแว่น
ใบมะกรูดซอย
พริกแดงแห้ง
กระเทียม
หอมแดง
น้ำมะขามเปียก
มะนาว
ผงชูรสตามชอบ

วิธีทำ
1. ปลาร้าต่อนสับให้ละเอียดก่อนเด้อค่ะ
2. พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่า ทุกอย่างจะย่างไฟ หรือขั้วให้หอมๆก่อน เสร้จแล้วโขลกสากกระเบือตำให้แหลกๆ
3. ใส่ปลาสับลงไป ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก บักนาวบีบฮวดตักจั๊กหน่อย เติมน้ำปลาร้าอีกจะได้ไม่แห้งเกินไป ส่วนน้ำปลาลองชิมดูก่อนถ้ายังไม่เค็มก็ค่อยใส่ เพิ่ม ผงชูรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูดซอย ลงไป แล้วก็สากกระเบือตำยวก ๆ
4. ตักใส่ถ้วยเสริฟ หรือจะตักใส่กระปุกปิดฝาให้สนิทเข้าตู้เย็นเก็บไว้ได้นาน
แนวใส่ก็มีอยู่ถ่อนี้ล่ะค่าลองเฮ็ดเบิ่งเด้อค่ะพี่น้อง


สูตรโดยส้มโอชมพูนุช



ลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน
แนะนำ

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 25-3-2019 13:40 , Processed in 0.035154 second(s), 14 queries , File On.