ลาบเทา สูตรอีสานแซ่บๆ

 เหน่ง  (Senior)  PMAddF

 21-12-2016 23:49:41   1549   0

maxresdefault.jpg


   ลาบเทา เป็นอาหารอีสานที่หากินยาก
อีกเมนูหนึ่ง   โดยการนำเทา ซึ่งเป็นสาหร่ายน้ำจืด มาปรุงรส เรียกว่า " ลาบเทา " และเป็นอาหารที่นิยมรับประทานของชาวอีสานมาทุกยุคทุกสมัย เมนูลาบเทานี้จะหากินได้ในช่วงฤดูหนาว เพราะเป็นช่วงที่เกิดเทาได้มาก และพบเทาได้มากกว่าในช่วงฤดูอื่น (เดือนพฤศจิกายน - มกราคม)

วัตถุดิบ

1.เทา 2 ถ้วยตวง (200 กรัม)

2.เนื้อหอยลวกสุก

3.ปลาดุก 1 ตัว

4.ต้นหอม-ผักชี

5.ข้าวคั่ว

6.มะเขือขื่น 3 ลูก

7.มะเขือพวง

8.ถั่วฝักยาวหั่นฝอย

9.พริกป่น

10.น้ำปลา

11.น้ำปลาร้า

12.เกลือ

13.ผงชูรส

วิธีทำ

1.เอาน้ำใส่หมอแล้วตั้งไฟใส่ปลาร้าและเกลือลงไป รอให้น้ำเดือด แล้วค่อยใส่ปลาดุกลงไป ต้มจนเปื่อย

2.นำเทามาล้างน้ำหลายๆครั้ง จนได้เนื้อเทาที่สะอาด สีเขียวมรกต

3.ต้มน้ำให้เดือด แล้วนำเทามาลวก  แล้วเทน้ำทิ้ง  ลวกใหม่อีกครั้ง  ทำประมาณ 3 ครั้ง  เพื่อฆ่าพยาธิ

4.นำปลาแกะเอาแต่เเนื้อแล้วตำให้เนื้อละเอียด แล้วนำเทาใส่หอย ลงไป แล้วเทเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ เช่น ข้าวคั่ว  พริกป่น  ต้นหอม ผักชี ถั่วฝักยาว ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงชูรส ชิมรสตามชอบ เป็นอันเสร็จครับ



ลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน
แนะนำ

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 25-3-2019 13:10 , Processed in 0.102056 second(s), 15 queries , File On.