สูตรน้ำปลาร้าใส่ส้มตำรสแซบ

 admin  (ผู้ดูแลระบบ)  PMAddF

 3-5-2017 21:39:10   1107   0
somtam-fishs-ause-660x330.jpg
สูตรน้ำปลาร้าใส่ส้มตำรสแซบ และยำขนมจีน และวิธีต้มน้ำปลาร้าให้นัวๆ
ส่วนประกอบในการต้มน้ำปลาร้า
- ขาดไม่ได้เลย ก็คือ
   ปลาร้า 1 กก. ใช้ปลาร้าปลากระดี่ หรือปลาร้าเจ้าประจำที่ท่านชื่นชอบ
- ใบน้อยหน่า
- ใบกระถิน
- น้ำกระเทียมดอง
- น้ำตาลปิ๊บ
- ผงปรุงรส (อันนี้แล้วแต่ความชอบคะ)
- เปลือกสัปปะรด 3-4 ชิ้น (ตอนซื้อสัปปะรดตามรถเข็นก็ขอเปลือกเค้าด้วยก็ได้ กรณีที่เราไม่ซื้อมาเป็นลูกนะคะ)
- กะปิ
- ใบหม่อน (ถ้าหาได้หากหาไม่ได้ก็ไม่เป็นไรค่ะ)
- น้ำเปล่าสะอาด

วิธีและขั้นตอนในการต้มน้ำปลาร้า
- ตั้งน้ำประมาณครึ่งหม้อ ( ใช้หม้อแกงเรานี่แหละค่ะ ) ตั้มน้ำให้เดือด
- ใส่ปลาร้าลงไปในหม้อ ใส่ทั้งตัวปลาร้าและน้ำปลาร้าเลยนะคะ ทิ้งไว้ให้เดือด
- ใส่ใบน้อยหน่าประมาณ 5-10 ใบ ( ใส่เพื่อดับกลิ่นคาวและฉุนของปลาร้า ) ตามด้วยเปลือกสัปปะรด,ใบกระถินเพิ่มความสวยของสีของน้ำปลาร้า,ใบหม่อน (เพิ่มรสชาติความนัวของปลาร้า) ทิ้งไว้ให้เดือด และเนื้อของปลาร้าและส่วนประกอบต่างๆเปื่อยและสุกเข้ากันกับน้ำปลาร้า
- ปรุงรสด้วย น้ำกระเทียมดองใส่ลูกกระเทียมลงไปด้วย,กะปิ 1 กระปุกเล็ก,ผงปรุงรส ทิ้งไว้ให้เดือด ประมาณ 20-30 นาทีเพื่อให้ปลาร้าเปื่อยได้ที่ ลองชิมรสดู ไม่ให้รสจืดมากให้กลมกล่อมพอดีๆ ถ้ารสชาติไม่เข้มข้นตามต้องการก็สามารถเพิ่มน้ำปลาร้าลงไปได้
- ทิ้งไว้ให้เย็นแล้ว กรองเอาแต่น้ำปลาร้าเก็บใส่กระปุกหรือขวดน้ำ เก็บใส่ตู้เย็นไว้รับประทานได้เป็นปีๆเลยคะ น้ำปลาร้าสูตรนี้สามารถนำไปทำ ต้มส้มตำและยำขนมจีน หรือซาวข้าวปุ้นนั่นเอง รับรองความนัวแน่นอนคะ


ขอขอบคุณ ที่มา baannoi.com


คะแนน

1

ดูบันทึกคะแนน

ลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน
แนะนำ

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 25-3-2019 13:02 , Processed in 0.141286 second(s), 16 queries , File On.