หมกหน่อไม้ใส่หมู สูตรดั้งเดิม

 บ่าวโก้  (Legend World)  PMAddF

 28-5-2017 19:45:45   1505   0
หมกหน่อไม้ใส่หมู หมกหน่อไม้ใส่หมู
หมกหน่อไม้ใส่หมู อาหารอีสาน สูตรดั้งเดิมของที่บ้านไม่ใส่กระชายค่ะ หมกหน่อไม้กับหมูสามชั้นจะเข้ากันดีมากค่ะ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ แซบคัก!!
วัตถุดิบ
1.หน่อไม้รวก =300กรัม (เผาขูดเส้นเรียบร้อยแล้ว)
2.หมูสามชั้นหั่นหนา1/3นิ้ว = 300กรัม
3.พริกแห้ง =8เม็ด
4.ตะไคร้ =2ต้น
5.หอมแดง =5หัว
6.ข้าวเบือ =3ชต./ข้าวสารเหนียวแช่น้ำให้นิ่ม
7. น้ำย่านางข้นๆ =1ถต.
8.น้ำปลาร้านัว = 2ชต.
9.น้ำปลา =1-2ชต.
10.เกลือ =1/3ชช.
1.ใบตอง+ ไม้กลัด=4ชุด /ใบตองรอง2ชั้น ลนไฟหรือตากแดดก่อนจะได้ไม่แตก
12.แมงลักเด็ด ,ใบหอมหั่นท่อน,ใบมะกรูดฉีก,พริกสด
ใส่ได้ปริมาณตามชอบเลยค่ะ

วิธีทำ
1.หน่อไม้เผาขูดเส้นต้มให้หายขมบีบน้ำออกให้แห้งพักไว้ก่อน
2.ตะไคร้หั่นฝอยใช้ส่วนโคน โขลกให้ละเอียด ใส่พริกแห้งโขลกพอหยาบ ตามด้วยหอมแดงโขลกพอหยาบ
ใส่ข้าวที่ทำข้าวเบือโขลกให้ละเอียด
3.โขลกเครื่องละเอียดแล้ว ใส่หน่อไม้ขูดเส้นลงไปในครกโขลกพอให้หน่อไม้นิ่ม ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา เกลือ โขลกให้ส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสให้เผ็ดนำเค็มตาม ให้เค็มนัวๆอย่าเค็มมาก
4.ชิมได้รสที่ต้องการแล้วใส่หมูสามชั้น น้ำย่านาง ผักทั้งหมด โขลกเบาๆให้ส่วนผสมเข้ากันดีนำไปห่อใบตอง
5.ตั้งน้ำให้เดือดนำห่อหมกหน่อไม้นึ่งด้วยไฟปานกลาง ประมาณ30นาที ระยะเวลาขึ้นอยู่กับขนาดของห่อหมกหน่อไม้ด้วยค่ะ

สูตรและภาพโดย Jurairat Thathiwan


ลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน
แนะนำ

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 19-7-2019 18:00 , Processed in 0.048853 second(s), 19 queries , File On.