สรุปข้อเท็จจริง จากกระแส ทวงคืน ปตท

 yimmyimm  (Legend World)  PMAddF

 12-7-2017 14:43:03   633   0
      จากกระแส ทวงคืน ปตท เป็นกระแสที่มาบูมในระยะ 2-3 ปีที่ผ่าน แถมตอนนี้โดนโจมตีอย่างหนักโดยการโหนกระแสของ กปปส.เพื่อเรียกแขกมากขึ้น โดยข้อกล่าวหาร้ายแรงว่า กลุ่ม ปตท.คือน้ำเลี้ยงสำคัญของระบอบๆหนึ่ง เชื่อมโยงว่าเป็นเจ้าของปตท โดยใช้ข้อมูลเบสิคๆแบบนี้ที่ฟังพวกแกนนำที่พูดบนขึ้นเวทีม๊อบหรือพวกแกนนำนักทวงคืนในหัวข้อ ปตท.คือต้นเหตุทำให้น้ำมันแพง

     เปิดหลักฐานหลังจากการแปรรูปปตทจากรัฐวิสาหกิจเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ซึ่งจุดเริ่มมาจากการออกพระราชบัญญัติทุนรัฐวิสาหกิจปี พ.ศ.2542 ในยุครัฐบาลชวน 2แต่ดันมาเข้าตลาดตอนยุครัฐบาลทักษิณเลยกลายเป็นว่าทักษิณต้องเป็นแพะรับบาปว่าเป็นผู้ที่ฮุบหุ้นปตท.ทั้งหมดให้ตระกูลชินวัตรเป็นเจ้าของ ทีนี้เราต้องมาเจาะดูว่า ใครถือหุ้นใหญ่ในปตท.โดยอาศัยข้อมูลอ้างอิงจากเว๊บไซด์ settrade.com ได้ผู้ถือหุ้นใหญ่ดังภาพนี้

A.jpg

โครงสร้างผู้ถือหุ้นปตท.อ้างอิงจากเว็บไซด์ settrade.comมีผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นกระทรวงการคลังประมาณ 51% ซึ่งเป็นกองทุนของภาครัฐ 15 %  และประชาชนคนธรรมดาแบบเราๆสามารถลงทุนในกองทุนนี้ได้1% ซึ่งทั้งทางตรงและทางอ้อมเป็นของรัฐประมาณ 67%  

      หุ้นปตท. ที่เป็นนักลงทุนคนไทยรายย่อยมีจำนวน 16% ซึ่งประเด็น “ ปตท.เป็นของใคร” จากกระแสทวงคืนปตทนั้น แท้จริงแล้วเมื่อได้ตรวจสอบสมุดบัญชีผู้ถือหุ้นของปตท.ในพรรคการเมืองหนึ่งก็พบว่าได้ถือหุ้นลุงทุนปตท.จริงเป็นหุ้นตลาดหลักทรัพย์ ส่วนที่เหลืออีก 18% นั้นจะเป็นส่วนของนักลงทุนชาวต่างชาติ ซึ่งสามารถสรุปได้ว่า เจ้าของปตท.ที่แท้จริงและถือหุ้นใหญ่สุด คือ กระทรวงการคลังนั่นเองนอกจากนี้ยังมีข้อกล่าวหาว่าปตท.ขูดรีดคนไทยนั้นเป็นความจริงหรือไม่ สามารถอ่านติดตามต่อได้ที่

ลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน
ข่าวอัพเดท

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 22-5-2019 01:44 , Processed in 0.089081 second(s), 12 queries , File On.