“ ขายสมบัติชาติ ” อีกหนึ่งความเข้าใจผิดที่ต้องชี้แจง

 yimmyimm  (Legend World)  PMAddF

 7-8-2017 16:12:00   651   0
ขายสมบัติชาติ ” อีกหนึ่งความเข้าใจผิดที่ต้องชี้แจง
จากข่าว “ซาอุดิอาระเบียเตรียมขายหุ้น IPO ของ Aramco”กลับมามองย้อนถึงสถานการณ์ในประเทศไทย ตั้งแต่มีการแปรรูป ปตท.เข้าตลาดหลักทรัพย์ ก็มักถูกกลุ่มคนที่พยายามปลุกระดมความคิดทางการเมือง เชื่อมเรื่องราวให้เข้าใจผิดว่าเป็นการ“ขายสมบัติชาติ”อยู่เสมอ โดยไม่มองว่าหลังการแปรรูปรัฐหรือประชาชนได้ประโยชน์อะไรบ้างจากการแปรรูปในครั้งนั้น
A__.png
พาย้อนกลับไปในปี 2544 ได้มีการจัดจำหน่ายหุ้นบมจ. ปตท. ซึ่งแปรสภาพมาจาก การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย จำนวน 920,000,000 หุ้น ในราคาหุ้นละ 35 บาท รวมมูลค่า 32,200,000,000บาท เพื่อระดมทุนด้วยเหตุผล สำคัญ 3 ข้อ คือ

1.ปตท. ต้องการเงินทุนเพื่อไปแก้ไขปรับสถานการณ์การเงินบริษัทในเครือทั้งหลาย การที่ ปตท.ระดมทุนในครั้งนี้ถือเป็นผลดีต่อรัฐเพราะผลกำไรที่เกิดจากบริษัทในเครือก็มีผลต่อบริษัทแม่ และปันผลเป็นรายได้สู่รัฐโดยที่รัฐไม่ต้องควักเงินลงทุนและถือความเสี่ยงเพิ่มซึ่งในเวลานั้นเป็นช่วงเศรษฐกิจในยุค IMF รัฐยังขาดสภาพคล่องทางการเงิน
2.ปตท. มีโอกาสที่จะได้ลงทุนในอุตสาหกรรมการกลั่นและปิโตรเคมีที่บอบช้ำหนักหลังวิกฤติ ทำให้ราคาถูก อีกทั้งรัฐบาลไม่สามารถจัดสรรงบประมาณมาให้ได้ปตท. จึงจำเป็นที่จะต้องระดมทุนเพื่อนำเงินไปซื้อโรงกลั่นนั่นหมายความว่ารัฐที่ถือหุ้นใหญ่ใน ปตท. สามารถเป็นผู้กำหนดนโยบายของโรงกลั่นและควบคุมราคาพลังงาน ให้สอดคล้องกับต้นทุนและราคาที่เป็นธรรมกับประชาชน(คำว่าราคาที่เป็นธรรมไม่ได้แปลว่าราคาถูกแบบไม่ลืมหูลืมตา)โดยที่รัฐก็ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย
3.รัฐบาลหวังว่า การจำหน่ายหุ้น IPO ปตท. ที่มีขนาดใหญ่จะปลุกความสนใจในตลาดหุ้นไทยให้กลับมาได้ เรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องไกลตัวแต่สำหรับใครที่มีความเข้าใจเรื่องเศรษฐกิจจะเข้าใจว่า การที่ตลาดหุ้นตกต่ำนั้นกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศนักลงทุนให้ความสนใจน้อยลง เงินเข้าประเทศน้อยลง รัฐเก็บภาษีจากการทำธุรกิจต่างๆได้น้อย ทั้งยังมีผลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศด้วย

จากผลดังกล่าวจะเห็นว่า การที่ ปตท.แปรรูปเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์นั้นมีผลต่อรายได้รัฐและเศรษฐกิจของประเทศโดยตรงโดยที่รัฐไม่ต่างจากเสือนอนกินที่ไม่ต้องหาเม็ดเงินมาลงทุนในช่วงที่ประเทศรัดเข็มขัดหรือถือความเสี่ยงต่อการลงทุนใดๆ เพิ่มเติม โดยผลจากการแปรรูปในครั้งนั้นจะเห็นว่ารัฐสามารถเก็บรายได้หลังจากการแปรรูปมากขึ้น ทั้งในรูป ภาษีเงินได้และเงินปันผลแล้วมันคือการขายสมบัติชาติหรือไม่?ติดตามอ่านเรื่องราวฉบับเต็มได้ที่ http://www.รู้จริงพลังงานไทย.com/tag/ขายสมบัติชาติ/

ลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน
ข่าวอัพเดท

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 22-5-2019 01:27 , Processed in 0.093818 second(s), 12 queries , File On.