ก้อยตับหวานสูตรอีสาน

 admin  (ผู้ดูแลระบบ)  PMAddF

 17-9-2017 09:44:48   728   0
   ก้อยตับหวาน ก้อยตับหวาน

  ก้อยตับหวาน เป็นอาหารอีสาน อีกเมนูที่มีรสชาติจัดจ้าน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ตับรวนพอสุกปานกลาง คลุกด้วยหัวหอมซอย ปรุงรส ตามด้วย ต้นหอมซอย ใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ
หากชอบทานตับหวานที่มีความนุ่มนิดๆ หวานหน่อยๆ ละก็ ขอแนะนำว่ารวนให้สุกซักปานกลางก็พอ สำหรับส่วนผสมของตับหวานที่ผมทำในวันนี้รสชาติจะเน้นที่เปรี้ยวเค็ม ก็เลยอยากจะแนะๆ ว่าในขั้นตอนปรุงรสให้ค่อยๆ ปรุงด้วย น้ำปลา และ น้ำมะนาว เอารสชาติตามที่เพื่อนๆ ชอบน่าจะดีที่สุด มาดู ส่วนผสม และ วิธีทำ ตับหวาน ของผมกันกันเถอะ


ส่วนผสมตับหวาน


  • ตับหมู 3 ขีด
  • หอมแดงซอย 4-5 หัว
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่วโขลก 2 ช้อน
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมผักชีซอย 2 ต้น
  • ใบสะระแหน่ ½ ถ้วย
  • ผักสดเช่น ถัวฝักยาว ผักกาดขาว โหระพา ฯลฯ


วิธีทำตับหวาน


  • หั่น ตับหมู เป็นชิ้นพอคำให้หนาซักประมาณ 0.5 ซม. นำไปรวนในกระทะหรือหม้อ ใช้ไฟร้อนปานกลาง เอาให้สุกซักปานกลาง เทใส่กระบะสำหรับผสม
  • ใส่ หัวหอมซอย ลงไป คนเบาๆ พอเข้ากัน
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ มะนาว ข้าวคั่ว และ พริกป่น เน้นรสชาติตามชอบ
  • ใส่ ต้นหอมซอย และ ใบสะระแหน่ ลงไป คลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน
  • ตัก ตับหวาน จานอร่อยใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสดๆ


ทิป: หากคุณเห็นเขาทำ ตับหวาน โดยทั่วๆ ไป จะเห็นเขาใส่ ต้นหอมซอย และ ใบสะระแหน่ พร้อมๆ กับ หัวหอมซอย (ขั้นตอน 2) ละก็ไม่ต้องแปลกใจครับ ผมเน้นเอามาใส่ในขั้นตอนสุดท้ายเพื่อรักษาความสดของ ต้นหอมซอย และ ใบสะระแหน่ ทำให้ ตับหวาน จานนี้ผักยังดูสดๆ น่ารับประทานครับ หากใส่ในขั้นตอนที่ 2 ตับพึ่งรวนมาสุกๆ ร้อนๆ มาโดนผักทันทีจะทำให้ผักมันดูเฉาๆ ผมว่ามันจะทำให้ผักใน ตับหวาน มันดูไม่สดไม่น่ารับประทานครับ

ที่มา : kangtung.com


ลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน
แนะนำ

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 24-3-2019 15:41 , Processed in 0.037056 second(s), 12 queries , File On.