มาเช็คความหนาแน่นมวลกระดูก รู้ทันโรคกระดูกพรุน พร้อมแนะนำอาหารเสริมแคลเซียม

 yimmyimm  (Legend World)  PMAddF

 8-11-2017 11:56:25   460   0
โรคกระดูกพรุนไม่ใช่โรคที่เกิดขึ้นทันที แต่จะพบได้เมื่ออาการของโรคแสดงออกมาในขั้นรุนแรงเนื่องจากภาวะอาการของโรคนี้ส่งผลกระทบต่อร่างกายระยะยาวแต่ในขณะเดียวกันเราสามารถป้องกันและชะลอความรุนแรงได้ เรามาสังเกตและดูปัจจัยเสี่ยงต่างๆของโรคนี้กันเลยดีกว่า
-         ปัจจัยด้านพันธุกรรม เช่นเพศหญิง รูปร่างบาง เชื้อชาติเอเชีย
-         ปัจจัยด้านฮอร์โมนเพศหญิงเช่น การหมดประจำเดือนเร็ว วัยหมดประจำเดือน
-         ปัจจัยด้านโภชนาการ เช่นการดื่มเหล้า สุรา ทานอาหารเสริมแคลเซียมน้อย และสูบบุหรี่
-         ปัจจัยโรคทางอายุรกรรม เช่น โรคต่อมไร้ท่อโรคเลือด การใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์เป็นเวลานานๆ
การตรวจเช็คมวลกระดูก ต้องตรวจบริเวณไหน?
          การตรวจมวลกระดูกเป็นการวัดค่าความหนาแน่นของเนื้อกระดูก เพื่อเป็นการประเมินว่าเราเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนหรือไม่ การตรวจจะทำได้หลายบริเวณส่วนมากเราตรวจในบริเวณที่กระดูกหักบ่อย เช่น สะโพก และข้อต่างๆ
เมื่อเทียบกับร่างกายของคนเราคือต้นไม้ ถ้าหากต้นไม้ขาดสารอาหาร แร่ธาตุ ส่วนของต้นไม้ที่จะร่วงโรยก่อนอันดับแรกคือ ใบไม้และกิ่งก้านต่างๆ ที่อยู่ปลายสุด ร่างกายของเราก็เช่นเดียวกันหากเราขาดอาหารเสริมบํารุงกระดูกประเภทแคลเซียมที่จำเป็นส่วนของกระดูกที่จะลดปริมาณก่อนใครก็คือ ปลายนิ้ว หรือข้อมือ ดังนั้นการตรวจมวลกระดูกเพื่อค้นหาภาวะโรคกระดูกพรุนแรกเริ่มเราควรตรวจที่กระดูกข้อมือก่อน เพื่อเราจะได้ทราบค่าของมวลกระดูกว่าลดในปริมาณเท่าไหร่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนหรือไม่
การตรวจเช็คความหนาแน่นของมวลกระดูกเหมาะสำหรับช่วงวัยไหน?
อ้างอิงข้อมูลจากกรมการแพทย์กระทรวงสาธารณสุขแนะนำให้ประเมินก่อนการตรวจด้วย DEXA โดยสูตรคือ 0.2 x ( น้ำหนัก – อายุ) โดยถ้าค่าดัชนีที่ได้น้อยกว่า - 4 จัดว่าเป็นผู้มีอัตราเสี่ยงสูงต่อกระดูกหักหรือต่อโรคกระดูกพรุนสมควรได้รับการตรวจความหนาแน่นมวลกระดูกส่วนใหญ่จะเป็นสตรีวัยหมดประจำเดือน โดยทุกรายจะมีอัตราเสี่ยงสูงนั่นคือค่าดัชนีดังกล่าวน้อยกว่า - 4 หรือพบในผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า65 ปีขึ้นไปนอกจากนี้ยังพบได้ในกรณีคนที่เคยประสบอุบัติเหตุเกี่ยวกับกระดูกหักได้อีกด้วย
          โรคกระดูกพรุนรู้ไว รักษาได้ อย่าลืมเสริมแคลเซียมให้กับร่างกายเป็นประจำทุกวันแนะนำให้รู้จักกับ แคลเซียมแอลเทรเนต (แอล-ทรีโอเนต) แคลเซียมที่สามารถเสริมสร้างกระดูกอ่อนในข้อกระดูก กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในกระดูกเสริมสร้างกระดูกอ่อน ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันการเสื่อมสภาพของกระดูก การรักษาเนื้อมวลกระดูกให้อยู่ในเกณฑ์ปกติก็จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคกระดูกพรุนได้อย่างแน่นอน สำหรับสาระน่ารู้เกี่ยวกับแคลเซียมและโรคกระดูกพรุนสามารถติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/CAL-T-872106819604543/ลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน
แนะนำ

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 19-1-2019 05:39 , Processed in 0.039360 second(s), 11 queries , File On.