ก้อยหอยเชอรี่ สูตรอีสาน แซ่บนัว จ้วดๆๆๆ

 admin  (ผู้ดูแลระบบ)  PMAddF

 2-11-2018 18:49:25   138   0
ก้อยหอยเชอรี่ ก้อยหอยเชอรี่

   ก้อยหอยเชอรี่ เป็นอีกหนึ่งอาหารอีสานที่ทำง่าย และแซ่บ อีกเมนูหนึ่ง และอีกอย่างหอยเชอรี่ก็หาได้ง่าย หาเก็บได้ตาม ห้วย หนอง คลอง บึง ต่างๆ หรือถ้าใครไม่มีเวลาหาเก็บเอง ก็หาซื้อตามตลาดสดที่เอาแกะไว้แล้ว แบบนี้จะง่าย ส่วนวิธีการทำ ก้อยหอยเชอรี่ นั้นก็ไม่ยาก มาดูกันเลยว่ามีวัตถุดิบ และ ขั้นตอนการทำยังไงบ้าง ว่าแล้วก็มาลงมือทำกันโล้ดดด

วัตถุดิบในการทำก้อยหอยเชอรี่
1.หอยเชอรี่  1  ถังน้ำ
2.พริกป่น
3.ข้าวคั่ว
4.น้ำปลา
5.น้ำมะนาว
6.ผงชูรส
7.น้ำปลาร้า
8.ต้นหอมซอย ผักชีซอย สะระแหน่ ใบมะกรูดซอย

วิธีทำ ก้อยหอยเชอรี่
1.ล้าง ต้ม แกะ ซอย
- นำหอยเชอรี่ที่เก็บมาล้างให้สะอาด แล้วนำไปต้มให้สุก แล้วนำมาแกะเอาแต่หัว โดยการแกะต้องเอาตาหอยออกด้วย (อีสานเรียกว่าตา) แกะเสร็จแล้วนำหอยไปล้างเมือกยางออกให้สะอาดโดยการคั้นด้วยเกลือ แล้วล้างออกให้สะอาด จากนั้นก็นำไปซอย
2. คลุกเคล้า ผสม คน เสิร์ฟ
- นำหอยเชอรี่ที่ซอยไว้แล้วใส่ลงในหม้อผสม ตามด้วย พริกป่น ข้าวคั่ว ผงชูรส น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำปลาร้า แล้วคนให้เข้ากันก่อน ค่อยใส่ ต้นหอม ผักชี ใบมะกรูด ตามด้วยสะระแหน่ แล้วคนอีกรอบ จากนั้นชิมรสดู ขาดเหลืออะไร ใส่ลงไปตามใจชอบ ปรุงได้รสที่ถูกใจแล้ว เป็นอันเสร็จ แค่นี้เราก็ได้ ก้อยหอยเชอรี่ ที่แซ่บถูกปาก จากฝีมือเรา พร้อมเสิร์ฟ กับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือจะเอามาเป็นกับแกล้ม เหล้าขาว จ้วดดดในแบบอีสาน ก็แซ่บอย่าบอกใครเลยครับ

ภาพจาก : isan food


ลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน
แนะนำ

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 16-12-2018 14:02 , Processed in 0.088501 second(s), 15 queries , File On.