วิธีทำกลอยไว้กินเองแบบง่ายๆ

 admin  (ผู้ดูแลระบบ)  PMAddF

 4-11-2015 21:55:26   1652   1
วิธีทำกลอยไว้กินเองแบบง่ายๆ

biodiversity-151242-1.jpg

1063984.jpg





วิธีทำแรก
1. ขุดหัวกลอยโดยการใช้จอบเนื่องจากกลอยต้นหนึ่งอาจมีหัวกลอยเป็นจำนวนมาก และกินพื้นที่มากด้วยจึงต้องขุดหัวกลอยอย่างระมัดระวังเพื่อให้


  ได้หัวกลอยมากที่สุด และอาจฝังหัวกลอยบางส่วนไว้ในหลุมเพื่อให้เป็นลำต้น และได้ขุดอีกในปีต่อไป

2. ล้างเอาดินออก และปอกเปลือกหัวกลอยจะเหลือเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อกลอย

3. ไสหัวกลอยเมื่อได้กลอยที่ปอกเปลือกเสร็จแล้วจะนำมาไสด้วยเครื่องมือที่กล้ายกับกบไสไม้เพื่อให้ได้แผ่นกลอยบางๆ

4. แช่น้ำเกลือทิ้งไว้ในโอ่งประมาณ 5 คืน

5. ใส่ภาชนะที่สานด้วยไม้ไผ่หรือผ้าเขียวซึ่งน้ำสามารถไหลผ่านได้ นำไปแช่น้ำในคลอง ที่มีน้ำไหล เป็นเวลา 2-3 คืน ให้กลอยจืด

6.จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนขนาดเท่ากำปั้นเพื่อเก็บไว้กินต่อไป หรือนำไปตากแดดให้แห้งเพื่อเก็บไว้กินได้นานๆ

วิธีทำที่สอง
        
นำกลอยมาล้างนำให้สะอาด และปลอกเปือกออก เสร็จแล้วฝานเป็นแผ่นบางๆหนาประมาณสามถึงห้ามิลลิเมตร ลงในถังหมัก ต่อไปก็นำเกลือ


ป่นหรือเกลือเม็ดมาเทลง ในถัง ถ้าถัง20ลิตรใช้เกลือประมาณ 1 กก. เทน้ำลงเล็กน้อยเพื่อให้เกลือระลาย หมักใว้ประมาณ 2 คืน แล้วเอาออกจากถัง


นำกลอยที่หมักได้มาใส่ลงถุงผ้าขาวบาง หรือถังตาข่ายตาถี่ๆหน่อยกลอยจะได้ไม่หลุดออกมา เสร็จแล้วมัดปากถุงให้แน่นนำมาแช่น้ำจืดอีก 4 วัน


ต้องล้างกลอยบีปให้น้ำขาวๆออกและเปลี่ยนน้ำทุกวัน เมื่อทำตามขบวนการนี้พิษในกลอยจะไม่มีเลย


หมายเหตุ
กลอยเป็นพืชที่มีพิษในตัว สาเหตุที่ต้องแช่น้ำก็เพื่อให้พิษสลายไป



ภาพประกอบจากกูเกิล ขอบคุณเจ้าของภาพด้วยนะครับ


ลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
ตอบกลับ 1 / ล่าสุดเมื่อ 26-11-2015 20:52
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน
แนะนำ

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 20-3-2019 12:51 , Processed in 0.037154 second(s), 12 queries , File On.