ประเพณีวันขึ้นปีใหม่ 2559

 admin  (ผู้ดูแลระบบ)  PMAddF

 25-12-2015 18:47:02   1246   0


images.jpg


     ประเพณีวันขึ้นปีใหม่ นับว่าเป็นประเพณีสำคัญของคนไทยไปแล้ว เพราะเป็นวันที่ทุกคนในครอบครัวได้พบหน้ากัน ได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน แทบทุกคนมักเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ ๆ เปลี่ยนแปลงและก้าวเดินในเส้นทางใหม่ที่ทำให้ชีวิตดีขึ้น โดยนับเอาวันนี้เป็นวันฤกษ์ดี เอาฤกษ์เอาชัยให้กับตนเอง

ประวัติความเป็นมาของวันขึ้นปีใหม่
     เดิมประเทศไทยกำหนดให้เดือน 5 ขึ้น 1 คํ่า เป็นวันปีใหม่ไทย มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2432  ซึ่งตรงกับวันสงกรานต์และยังคงเป็นประเพณีที่ยึดถือและปฏิบัติมาจนถึงทุกวันนี้ ต่อมาในปี พ.ศ.2484 ได้เปลี่ยนมากำหนดให้  วันที่ 1 มกราคม ของทุกปีเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามแบบสากล และถือปฏิบัติสืบต่อมาจนถึงปัจจุบันนี้
กิจกรรมที่นิยมทำในวันปีใหม่
     โดยปกติประเพณีวันขึ้นปีใหม่นั้นจะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม เพราะในวันนี้ลูกหลานที่ไปเรียนหรือไปทำงานต่างที่จะกลับบ้านเพื่อมากราบเท้าพ่อแม่และร่วมฉลองในวันขึ้นปีใหม่ด้วยกัน โดยกิจกรรมสำคัญจะนิยมจัดขึ้นในค่ำวันที่ 31 ธันวาคม ไม่ว่าจะเป็นงานสังสรรค์ งานจับของขวัญสำหรับเด็ก รวมไปถึงงานนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ที่เป็นที่นิยมมากที่สุด โดยในวันนี้ยังมีการจัดตกแต่งอาคารบ้านเรือนและสถานที่ต่าง ๆ ด้วยไฟกระพริบและไฟต่าง ๆ ที่มีสีสันสวยงามตระการตามาก ๆ หลังจากเข้าสู่วินาทีแรกของปีใหม่แล้ว จะมีการจุดพลุนับร้อยนับพันนัดเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและเพื่อเป็นสิริมงคลว่าชีวิตในปีใหม่นี้จะรุ่งเรืองสดใสและมีแต่ความสุขตลอดทั้งปี ซึ่งนอกจากการนับถอยหลังเฉลิมฉลองแล้วปัจจุบันยังนิยมสวดมนต์ข้ามปีเพื่อเป็นสิริมงคล สะเดาะเคราะห์และปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและเรื่องเลวร้ายให้ผ่านพ้นไปพร้อมกับปีเก่าอีกด้วย


   เนื่องจากเป็นวันที่นับเริ่มต้นปีใหม่ ในช่วงเช้าชาวไทยจะนิยมพากันไปตักบาตรทำบุญและฟังธรรมที่วัด เพื่อให้เป็นสิริมงคลในวันเริ่มต้นปี หลังจากนั้นจะทำความสะอาดบ้านเรือนให้สะอาด ทิ้งสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นของเก่า ของสกปรกและนำสิ่งของใหม่ ๆ เข้าบ้าน รวมถึงบางคนยังเริ่มต้นนับวันขึ้นปีใหม่นี้เป็นวันเริ่มต้นชีวิตใหม่ เริ่มต้นทำสิ่งใหม่ ๆ เปลี่ยนนิสัยใหม่ รวมถึงการเปลี่ยนความคิดเพื่อให้ชีวิตได้เริ่มนับ 1 ใหม่ไปพร้อม ๆ กับวันปีใหม่นั่นเอง


   สำหรับวันปีใหม่นั้นนับให้เป็นวันหยุดราชการ โดยปกติแล้วจะเริ่มต้นหยุดกันตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคมเป็นต้นไปจนถึงวันที่ 2 มกราคม ส่วนประชาชนทั่วไปจะเริ่มหยุดงานเพื่อเฉลิมฉลองตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคมและอาจเลยไปจนถึงวันที่ 4 – 5 มกราคมของทุกปี…


ลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน
แนะนำ

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 25-5-2019 00:34 , Processed in 0.034268 second(s), 12 queries , File On.