[นครพนม] อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม

 ต้อม  (ผู้ดูแลบอร์ด)  PMAddF

 6-3-2016 13:13:58   1343   0

อุทยานแห่งชาติภูลังกา-นครพนม-2-600x360.jpg.jpg


     สวัสดีพ่อแม่พี่น้อง วันนี้ผมอยากจะนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวอีกที่หนึ่งที่มีความสนใจและสวยงาม มีทั้งน้ำตก เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ยอดเขาสำหรับชมวิวและพืชพรรณไม้นานาชนิด นั่นคือ อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม

อุทยานแห่งชาติภูลังกา-นครพนม-1.jpg


อุทยานแห่งชาติภูลังกาครอบคลุมพื้นที่ของตำบลไผล้อม อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม และอำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ มีเนื้อที่ประมาณ 31,250 ไร่ มีลักษณะเป็นภูเขาทับซ้อนกัน 3 ลูกสลับด้วยเทือกเขาขนาดเล็กสลับซับซ้อนทอดยาวตามแนวลำน้ำโขง

อุทยานแห่งชาติภูลังกา-นครพนม-16.jpg


สภาพโดยทั่วไปเป็นป่าดงดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรังที่สมบูรณ์มีสัตว์ป่าชุกชุม เป็นต้นกำเนิดของน้ำตก และลำธารใหญ่น้อยหลายสาย ช่วงฤดูท่องเที่ยวระหว่างเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม เป็นช่วงที่มีดอกไม้ กล้วยไม้ป่าและรองเท้านารีบานสะพรั่ง บนยอดภูลังกา

อุทยานแห่งชาติภูลังกา-นครพนม-8.jpg


สถานที่น่าสนใจภายในเขตอุทยาแห่งชาติภูลังกามีดังนี้

อุทยานแห่งชาติภูลังกา ได้จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติภูลังกาให้นักท่องเที่ยวได้เดินสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด และเป็นแหล่งศึกษาและการเรียนรู้สำหรับนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการมาทัศนศึกษาได้ด้วย  เส้นทางศึกษาธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติภูลังกามีทั้งหมด 3 เส้นทาง

อุทยานแห่งชาติภูลังกา-นครพนม-3.jpg


เส้นทางแรก เส้นทางสายน้ำตกตาดโพธิ์-ถ้ำยา ระยะทาง 1.5 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชั่วโม

เส้นทางที่สอง เส้นทางสายน้ำตกตาดโพธิ์-ผางอย ระยะทาง 1.8 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาเดินทางประมาณ 1.30-2.00 ชั่วโมง จุดเด่นของเส้นนี้คือ บนผางอย สามารถชมวิวของพื้นที่อำเภอบ้านแพง และสายน้ำโขงได้

เส้นทางที่สาม เส้นน้ำตกตาดโพธิ์-เจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ ใช้ระยะเวลา 2 วัน 1 คืน เส้นนี้นักท่องเที่ยวควรเตรียมเต็นท์และเครื่องนอนมาด้วย ส่วนอาหารสามารถที่จะตกลงกับเจ้าหน้าที่นำทางเพื่อที่จะเตรียมอาหารไว้ให้ จุดเด่นของเส้นนี้คือจะได้ชมดอกไม้ป่า กล้วยไม้ป่า ผีเสื้อ และนกหลายชนิด

อุทยานแห่งชาติภูลังกา-นครพนม-15.jpg


ถ้ำต่าง ๆ ถ้ำที่สวยงามใหญ่และน่าสนใจ ได้แก่ ถ้ำยา ถ้ำพ่อหง่า ถ้ำตาทัด ถ้ำเกีย และถ้ำอาจารย์วัง

น้ำตกกินรี เป็นน้ำตกที่สวนงามอีกแห่งหนึ่ง มีลานหินกว้างรองรับน้ำตก และเป็นที่นั่งพักผ่อน น้ำตกมี 2 ชั้น อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 34 กิโลเมตร ในท้องที่บ้านนาอ่าง ตำบลโพธิ์หมากแข้ง อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดหนองคาย

น้ำตกตาดขาม เกิดจากลำธารหลายสายบนยอดเขาไหลมาบรรจบกันเป็นลำห้วยขาม เป็นน้ำตกที่ไม่สูงนัก และบริเวณใกล้ๆ มีลานหินเล็กๆ สำหรับพักผ่อน มีน้ำตกไหลเป็นชั้นๆ จำนวน 4 ชั้น เฉพาะชั้นสุดท้ายจะมีแอ่งน้ำขังตลอดปี

อุทยานแห่งชาติภูลังกา-นครพนม-7.jpg


น้ำตกตาดโพธิ์ ไหลจากห้วยลังกา มีน้ำตกไหลเป็นชั้นๆ จำนวน 4 ชั้น เดินเท้าจากชั้นที่ 1 ระยะทาง 200 เมตร ถึงชั้นที่ 2 ระยะทาง 1,700 เมตร ถึงชั้นที่ 3 ระยะทาง 2,000 เมตร ถึงชั้นที่ 4 น้ำตกชั้นที่ 4 มีความสูงที่สุด ประมาณ 50 เมตร ซึ่งในฤดูฝนสามารถมองเห็นได้จากถนนสายนครพนม-หนองคาย โดยเห็นได้ชัดเจนและมีความสวยงาม ระหว่างทางเดินจากชั้นที่ 1-4 จะมีดอกไม้ป่าและผีเสื้อชนิดต่างๆ ให้ชมในช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม ของทุกปี

ปฎิมากรรมหินบนภูลังกา มีหินที่มีลักษณะน่าสนใจอยู่หลายแห่ง เช่น กองข้าวสีบุญเนาเป็นหินที่มีลักษณะคล้ายกองข้าว และมีร่องรอยดูคล้ายทางเกวียนอยู่ใกล้เคียงกัน อีกแห่งหนึ่ง คือ โคกตะละปัด ซึ่งมีลานหินกว้างๆ สวยงาม มีรูปรอยการแกะสลักหิน ก้อนหินที่ถูกแกะมีรูปร่างเหมือนตะละปัด

อุทยานแห่งชาติภูลังกา-นครพนม-5.jpg


หน้าผาภูลังกาเป็นภูเขาที่อยู่โดดเดี่ยว มีหน้าผาที่สวยงามสองด้านคือ ด้านภูลังกาใต้และภูลังกาเหนือ ด้านบนภูลังกามีลานหินกว้างอยู่หลายแห่งที่สวยงามแปลกตา

และบนยอดภูลังกายังมี เจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ มีลักษณะเป็นลานหินคล้ายกองข้าวนำมากองไว้ ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของภูลังกาและเป็นการพิชิตยอดภูลังกาอีกด้วย และยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม  (สำหรับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นยอดภูลังกาต้องติดต่อเจ้าหน้าที่นำทาง และลูกหาบ ที่ที่ทำการอุทยานฯ ล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน)

อุทยานแห่งชาติภูลังกา-นครพนม-11.jpg


อุทยานแห่งชาติภูลังกา สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี (ยกเว้นช่วงปิดอุทยาน) อีสานร้อยแปดมีคำแนะนำช่วงเวลาที่เหมาะกับการเที่ยวจะอยู่ระหว่างเดือน พฤษภาคม-ตุลาคม เพราะเป็นช่วงที่น้ำตกมีน้ำไม่มากและไม่น้อยไป สามารถลงเล่นคลายความร้อนได้ พรรณพืชต่าง ๆ กำลังเขียวขจีเต็มที่และ ดอกไม้ป่าก็ออกดอกให้เห็นสวยงาม

อุทยานแห่งชาติภูลังกาไม่ที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยว แต่มีเต็นท์ไว้สำหรับนักท่องเที่ยว พักได้ 2-6 คนล และลานกางเต็นท์ให้นักท่องเที่ยวได้กางเต๊นท์ทำกิจกรรมกลางแจ้ง และนักท่องเที่ยวต้องจัดเตรียมเต็นท์และอาหารไปเอง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 08 3348 2549

อุทยานแห่งชาติภูลังกา-นครพนม-13.jpg


และอุทยานแห่งชาติก็มีห้องน้ำห้องสุขาสะอาด แยกชายหญิงไว้บริการอย่างเพียงพอกับจำนวนนักท่องเที่ยว

ในเรื่องของการเดินทาง ถ้าต้องการเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติภูลังกา เราแนะนำการเดินทาง 2 วิธีโดยการเดินทางโดยรถยนต์ และใช้รถโดยสารประจำทาง

การเดินทางโดยรถยนต์ เริ่มต้นที่ตัวเมืองนครพนม ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 212 (นครพนม-บ้านแพง-หนองคาน) ไปเป็นระยะทางประมาณ 105  กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายบริเวณกิโลเมตรที่ 220 ซึ่งห่างจากตัวอำเภอบ้านแพงประมาณ 6 กิโลเมตร

ส่วนการเดินทางโดยรถประจำทาง จะมีรถออกจากสถานีขนส่งหมอชิต 2 ถนนกำแพงเพชร  สายกรุงเทพฯ-บ้านแพง มาลงที่ตัวอำเภอบ้านแพงแล้วนั่งรถมอเตอร์ไซต์รับจ้างมาที่อุทยาน ฯ ภูลังกา

Cr.อีสาน108.คอมลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน
แนะนำ

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 25-5-2019 08:11 , Processed in 0.040197 second(s), 12 queries , File On.