หน่วงดักหนู ภูมิปัญญาของคนอีสาน

 ต้อม  (ผู้ดูแลบอร์ด)  PMAddF

 10-3-2016 20:34:19   1278   0

หน่วงดักหนู ภูมิปัญญาของคนอีสาน

หน่วงดักหนู-655x360.jpg


    “หน่วง” เป็นอุปกรณ์ดักหนูชนิดหนึ่ง เป็นภูมิปัญญาของคนอีสานโบราณที่พลิกแพลงหาวัสดุอุปกรณ์รอบตัวที่หาง่ายๆ มาเป็นเครื่องมือในการทำมาหากิน เรียกได้ว่าเป็น “มูนมัง” ของอีสานบ้านเฮาเลยกะว่าได้

บ่วงดักหนูนา.jpg


ลักษณะการทำงานของหน่วง : คำว่าหน่วงที่คนอีสานเรียกกัน น่าจะตรงกับคำว่าบ่วงในภาษากลาง โดย “หน่วง” จะมีเชือกทำเป็นบ่วงเปิดรออยู่ในกระบอกไม้ไผ่ เมื่อหนูเข้าไปกินเหยื่อในกระบอกหน่วง จะไปโดนไกของหน่วงทำให้บ่วงลั่นแล้วรัดตัวหนูเอาไว้ ทำให้หนีไปไหนไม่ได้

ข้าวจี่-ใส่หน่วง.jpg


เหยื่อล่อ :
การใส่หน่วงก็ต้องมีเหยื่อล่อเหมือนกับดักหลายๆชนิด หนูท้องขาวชอบกลิ่นหอมๆ เราเลยใช้ข้าวเหนียวนึง นำไปจี่เป็นปั้นเล็กๆ ภาพประกอบที่ผมนำมาให้ดูนี่ปั้นใหญ่เกินไปนะครับ หารูปไม่ได้เลยเอาปั้นใหญ่มา บางทีอาจจะใช้กล้วยปิ้ง ก็ได้เช่นเดียวกัน

สถานที่ดักเหยื่อ : จากที่เคยนำเสนอบทความเรื่อง “ปิ้งหนูท้องขาว” มา สถานที่ดักหนูของเราจึงมักจะไปตามหัวไร่ปลายนา ชายป่าละเมาะ เป็นต้น คนอีสานจะเชี่ยวชาญรู้ว่าจุดไหนมีหนูอาศัยอยู่ สังเกตุจากรอยการหากินของหนู

การไปยามหน่วง : หลังจากที่เราไปใส่หน่วงหรือไปดักหน่วงไว้ตั้งแต่ตอนหัววัน เวลาที่เหมาะกับการไปยามหน่วงรอบแรกก็ประมาณสี่ทุ่ม เราก็ใช้หม้อแบตพร้อมกับไฟส่องในการไปยามหน่วง หลังไหนลั่น ก็ลุ้นได้เลยว่าจะได้ตัวใหญ่หรือตัวเล็ก อีกรอบนึงก็ไปเก็บรอบเช้า เพราะหนูมันออกหากินทั้งคืน ได้มากได้น้อยก็ว่ากันไป แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยพลาดครับผม

Cr: อีสาน108
คะแนน

2

ดูบันทึกคะแนน

ลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน
แนะนำ

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 23-5-2019 07:35 , Processed in 0.065325 second(s), 18 queries , File On.