7 สมุนไพรไทย ช่วยบรรเทา "อาการไอ"

 admin  (ผู้ดูแลระบบ)  PMAddF

 5-8-2016 06:00:30   876   0

7 สมุนไพรไทย ช่วยบรรเทา "อาการไอ"


7สมุนไพรบรรเทาอาการไอ.jpg    อาการไอ เป็นส่วนหนึ่งของกลไกของปอดที่ใช้ในการสกัดสิ่งที่บุกรุกเข้ามา โดยทั่วไป อาการไอ เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น สูดดมควันต่างๆ ฝุ่นละออง หรือสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ แต่สาเหตุสำคัญคือการติดเชื้อจากแบคทีเรีย ไวรัส หากมีอาการเจ็บคอ ไอแห้งๆ หรือมี เสมหะเล็กน้อย มักเป็นอาการร่วมของโรคหวัด ได้แก่ ไข้หวัด โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ เสมหะอุดตันที่คอ ไข้หวัดใหญ่ หรือติดเชื้อไวรัสอื่นๆ


วันนี้เราจึงมี 7 สมุนไพรไทยช่วยบรรเทาอาการไอให้ผลเยี่ยม มานำเสนอ ซึ่งนอกจากจะดีต่ออาการแล้ว ยังให้ประโยชน์ด้านอื่นๆ อีกด้วย

thaihealth_c_bfgjmqstwz69.jpg


1. ขิง  สมุนไพรรสหวานเผ็ดร้อนจะช่วยขับเสมหะได้ โดยนำเอาส่วนเหง้าขิงแก่ฝนกับน้ำมะนาว หรือใช้เหง้าขิงสดตำผสมน้ำเล็กน้อย คั้นเอาน้ำและเติมเกลือนิดหน่อย ใช้กวาดคอ หรือจิบบ่อยๆ หรือใช้ขิงแก่สดขนาดเท่าหัวแม่มือทุบให้แตกต้มกับน้ำให้เดือด จิบเวลาไอ

thaihealth_c_deghijksw457.jpg


2. ดีปลี  รสเผ็ดร้อนของดีปลีมีสรรพคุณช่วยขับเสมหะ โดยใช้ผลแก่ของดีปลีประมาณ 1/2-1 ผล ฝนกับน้ำมะนาว เติมเกลือนิดหน่อย กวาดลิ้นหรือจิบ บ่อยๆ จะช่วยบรรเทาอาการได้

thaihealth_c_himnpqstwx37.jpg


3. เพกา  เมล็ดเพกาเป็นส่วนประกอบอย่างหนึ่งใน “น้ำจับเลี้ยง” ของคนจีน ใช้ดื่มแก้ร้อนใน เมล็ดเพกามีสรรพคุณเป็นยาแก้ไอ ช่วยขับเสมหะ โดยใช้เมล็ดเพกาประมาณ 1/2-1 กำมือ (หนัก 1.5-3 กรัม) ต้มกับน้ำประมาณ 300 มิลลิลิตร ตั้งไฟอ่อนๆ ต้มให้เดือดนานประมาณ 1 ชั่วโมง ใช้ดื่มเป็นยาวันละ 3 ครั้ง

thaihealth_c_acdginqvyz24.jpg


4. มะขามป้อม  ผลสดของมะขามป้อมมีรสเปรี้ยวอมฝาด มีสรรพคุณรักษาอาการไอ ช่วยขับเสมหะ โดยใช้เนื้อผลแก่สด 2-3 ผล โขลกให้แหลก ใส่เกลือเล็กน้อย ใช้อมหรือเคี้ยววันละ 3-4 ครั้ง

thaihealth_c_adehkorxz168.jpg


5. มะขาม  รสเปรี้ยวของมะขามสามารถกัดเสมหะให้ละลายได้ เมื่อมีอาการไอ ระคายคอจากเสมหะ ให้ใช้เนื้อในฝักแก่ของมะขามเปรี้ยว หรือมะขามเปียก (ที่มีรสเปรี้ยว) จิ้มเกลือกินพอสมควร หรืออาจคั้นเป็นน้ำมะขามใส่เกลือเล็กน้อยใช้จิบบ่อยๆ ก็ได้

thaihealth_c_degilpstw257.jpg6. มะนาว  รสเปรี้ยวของน้ำมะนาวมีสรรพคุณแก้อาการไอและขับเสมหะ โดยใช้ผลสดคั้นเอาแต่น้ำ จะได้น้ำมะนาวเข้มข้นนำมาใส่เกลือเล็กน้อย ก่อนนำมาจิบบ่อยๆ หรือจะทำเป็นน้ำมะนาวใส่เกลือและน้ำตาล ปรุงให้มีรสจัด จิบบ่อยๆ ตลอดวัน หรือหั่นมะนาวขนาดเท่าปลายนิ้วก้อยจิ้มเกลือ นิดหน่อย ใช้อมบ้างเคี้ยวบ้าง

thaihealth_c_abdhmpqrt168.jpg


7. มะแว้งเครือ  รสขมของมะแว้งมีสรรพคุณเป็นยาแก้ไอและกัดเสมหะ โดยใช้ผลแก่สดประมาณ 5-10 ผล โขลกพอแหลก คั้นเอาแต่น้ำ ใส่เกลือ แล้วนำมาจิบบ่อยๆ หรือจะใช้ผลสดเคี้ยว แล้วกลืนทั้งน้ำและเนื้อจนกว่าอาการจะดีขึ้นก็ได้

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน
แนะนำ

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 25-5-2019 00:36 , Processed in 0.086142 second(s), 12 queries , File On.