ทอดมันปลากราย สูตรพริกผัดกระเพรา

 admin  (ผู้ดูแลระบบ)  PMAddF

 31-10-2016 23:10:01   1333   1



ทอดมันปลากราย ทอดมันปลากราย


ทอดมันปลากราย จัดเป็นเครื่องเคียงชนิดหนึ่ง แต่ในปัจจุบันนอกจากจะกินเป็นกับข้าวแล้ว ยังสามารถกินเป็นอาหารว่างได้อีกด้วย เนื้อปลาที่นิยมใช้ทำทอดมันมากที่สุด คือ ปลากราย เพราะเมื่อโขลกแล้วเนื้อปลาจะเหนียว ทำให้ได้ทอดมันที่เหนียวอร่อย เวลาทอดจะฟูสวย ทอดมันปลากรายที่ดี เนื้อปลาต้องสด รสชาติมีเค็มนำ มีรสหวานตามธรรมชาติของเนื้อปลากรายและรสเผ็ดเล็กน้อยจากเครื่องแกง
ปัจจุบันปลากรายค่อนข้างหายากและมีราคาแพง จึงประยุกต์ใช้เนื้อปลาอย่างอื่นแทนได้ เช่น ปลาน้ำดอกไม้ หรือปลาอินทรี แต่จะให้ได้ทอดมันที่มีเนื้อเหนียวและอร่อยเท่าปลากรายคงเป็นไปไม่ได้

วิธีสังเกตปลากรายแบบง่ายๆ (จะได้ไม่ถูกหลอกในกรณีที่จะเลือกซื้อปลากรายมาทำเอง) คือ ลำตัวปลากรายจะมีจุดกลมขนาดใหญ่ สีดำ ขอบขาวเรียงเป็นแถว จำนวน 5-10 จุด มีเกล็ดกลมขนาดเล็กทั่วตัว ลำตัวเป็นสีขาวเงิน ส่วนหัวและส่วนหลังมีสีคล้ำกว่าลำตัว สูตรของทอดมันปลากรายแบ่งเป็น 2 ส่วนดังนี้

ส่วนผสมทอดมันปลากราย สูตรพริกผัดกระเพรา

  • เนื้อปลากรายขูด 500 กรัม ตำเนื้อปลาให้เหนียว พักไว้
  • พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะพูน หรือประมาณ 100 กรัม (หากชอบทานเผ็ดให้เพิ่มได้ แต่หากไม่ชอบเผ็ดให้ลดปริมาณพริกแกงลง)
  • ถั่วฝักยาว 10 ฝัก นำมาล้างแล้วซอยบาง ๆ พักไว้
  • ใบกระเพรา (มากน้อยตามความชอบ)
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • ใบมะกรูด 10 ใบ นำมาล้างแล้วซอยให้ละเอียด
  • เกลือ ผงปรุงรสหมู (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ) น้ำตาลทราย
  • น้ำจิ้มไก่แบบขวดทั่วไป แตงกวาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ  หอมแดงซอยละเอียด ผักชี และถั่วป่น
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด

ทอดมันปลากราย ทอดมันปลากราย


วิธีทำทอดมันปลากราย สูตรพริกผัดกระเพรา

1.นำเนื้อปลากรายที่ตำจนเหนียวแล้ว มาผสมกับพริกแกงและเครื่องปรุง ซึ่งได้แก่ เกลือ ผงปรุงรสหมู และน้ำตาลทราย แล้วให้ตำส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันอีกรอบ
2.ใส่ไข่ไก่ลงไปพร้อมถั่วฝักยาวซอย ใบมะกรูดซอย แล้วคนให้เข้ากัน แบ่งออกเล็กน้อยไปทอดหรือเข้าไมโครเวฟให้สุกเพื่อชิมรสตามต้องการ
3.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว จากนั้นให้นำใบกะเพรามาทอดให้กรอบ ต่อมาปั้นเนื้อปลากรายที่ปรุงเสร็จแล้วเป็นชิ้นเล็กๆ หรือใช้ช้อนตักเนื้อปลากรายแล้วนำลงไปทอดในน้ำมัน ใช้ไฟระดับกลาง ทอดให้เหลืองจนพอใจ (การทอดใบกะเพราก่อนจะทำให้น้ำมันมีกลิ่นหอมของใบกะเพรา) เสร็จแล้วตักใส่ตะแกรงพักน้ำมันไว้
4.ตักใส่จานพร้อมเสริฟ คู่ใบกะเพรากรอบและน้ำจิ้ม ทานเป็นอาหารว่าง เป็นกับแกล้ม หรือทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ

ทอดมันปลากราย ทอดมันปลากราย


น้ำจิ้มทอดมันปลากราย

วิธีทำน้ำจิ้มทอดมันปลากราย เพียงซื้อน้ำจิ้มไก่พร้อมทาน นำมาเทใส่ชามแล้วตักหอมแดงซอย แตงกวาซอย ผักชี และถั่วป่นลงไป เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำจิ้มทอดมันปลากรายแล้วค่ะ

ทอดมันปลากราย ทอดมันปลากราย



ที่มา : siamarcheep.com





ลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
ตอบกลับ 1 / ล่าสุดเมื่อ 8-11-2016 09:43
ของมักเลยครับผม   
ลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน
แนะนำ

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 22-5-2019 02:41 , Processed in 0.094275 second(s), 12 queries , File On.