สูตรการทำอาหารปลาดุก ลดต้นทุน เนื้อแน่น โตไว

 บ่าวโก้  (Legend World)  PMAddF

 26-2-2017 20:36:30   781   0
1465032282.JPG

สูตรการทำอาหารปลาดุก ลดต้นทุน เนื้อแน่น โตไว
สูตรที่1
1. รำละเอียด 1 กระสอบปุ๋ย
2. ปลาป่น 6 กิโลกรัม หรือ หอยเชอรี่ โครงไก่บด
3. กากถั่วเหลือง 6 กิโลกรัม
4. จุลินทรีย์ EM 1 ลิตร
5. กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม
6. น้ำมันพืช 1 – 2 ลิตร
7.กล้วยน้ำว้าสุก 6 กิโลกรัม หรือ มะละกอสุก
ลดปริมาณลงตามความเหมาะสม
วิธีทำ นำทุกอย่าง บดปั่นเข้าด้วยกัน เติมน้ำไม่ให้เหลวเกินไป นำไปให้ปลาได้เลย หรือจะทำเป็นก้อนตากแดดเก็บไว้ให้ปลาก็ได้

สูตรที่ 2
มีส่วนผสมดังนี้
1.กล้วยน้ำว้า 1 กก.(เอาแต่เนื้อ)
2.กากน้ำตาล 1 กก.หรือ น้ำตาลทราย 1/2 กก.
เพิ่มปริมาณตามความเหมาะสม
วิธีทำ
นำกล้วยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 กก.คลุกกับกากน้ำตาล 1 กก.แล้วหมักทิ้งไว้ 3 สัปดาห์ และเมื่อครบกำหนดแล้ว ให้กล้วยที่หมักเป็นอาหารปลา3วันและสลับกับอาหารปลาดุกเม็ด1วัน
ประโยชน์
1. ลดต้นทุนการผลิตเพราะสามารถใช้กล้วยที่หมักเป็นอาหารปลาดุกสลับกับอาหารเม็ดได้เพราะขณะนี้อาหารเม็ดราคาแพง
2. ช่วยรักษาน้ำไม่ให้น้ำเนาเสียง่าย
3. ปลาดุกที่เลี้ยงด้วยกล้วยน้ำว้าหมักกับกากน้ำตาลจะทำให้เนื้อของปลาดุกเหมือนกับปลาดุกนา







ลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 24-3-2019 16:24 , Processed in 0.080716 second(s), 13 queries , File On.