“ ปตท ปล้นชาติ ” จริงหรือไม่ ?

 yimmyimm  (Legend World)  PMAddF

 12-4-2017 10:40:17   680   0
73074_n.jpg
ปตท ปล้นชาติอีกหนึ่งวลีจากกลุ่มนักทวงคืนพลังงาน ปตทปล้นชาติ จริงหรือไม่? สามารถอ้างอิงจากการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) โดยใช้รายงานวิเคราะห์ทรัพยากร Shale Gas/Oil ของประเทศต่างๆออกมารวมไปถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งในรายงานระบุว่า ประเทศไทยมี “significantprospective shale gas and shale oil potential” สามารถสรุปได้อย่างคร่าวๆและเข้าใจได้ง่ายขึ้นดังนี้
1.ทรัพยากรปิโตรเลียมที่ EIA นำเสนอคือ Shale Gas/Oil ซึ่งเป็นปิโตรเลียมที่ถูกกักอยู่ในชั้นหินดินดานจะแตกต่างไปจากก๊าซ-น้ำมันที่ผลิตกันอยู่ทุกวันนี้ซึ่งเรียกว่า ConventionalResource
2. จากข้อสรุปในรายงานเป็นการนำเสนอข้อมูลปริมาณปิโตรเลียมประเภทนี้ที่คาดการณ์ว่าจะพบซึ่งไม่ใช่ตัวเลขที่แน่นอน (Prospective) โดยพิจารณาคาดการณ์จากข้อมูลทางธรณีวิทยาต่างๆเช่น ความลึก ความหนา ลักษณะชั้นหิน ค่าความร้อน อายุของและลักษณะทางธรณีวิทยาอื่นๆ จากนั้นจึงนำข้อมูลดังกล่าวไปเทียบเคียง(analogy) กับแหล่งทรัพยากรที่พบในพื้นที่อื่นและมีการผลิตแล้ว
3.ในรายงานนี้ก็ระบุไว้ชัดเจนว่าปริมาณที่นำเสนอในที่นี้เป็นปริมาณที่คาดว่าจะผลิตได้ภายใต้เทคโนโลยีปัจจุบันเท่านั้น(technically recoverable resource) ไม่ได้บ่งถึงปริมาณที่จะผลิตได้คุ้มค่าในเชิงเศรษฐกิจ(economically recoverable resource) อย่าลืมว่าการผลิตปิโตรเลียมในบางแหล่งอาจมีต้นทุนสูงจนไม่คุ้มค่าในเชิงเศรษฐกิจตัวเลขที่ดูเหมือนมากนั้นถ้าสำรวจจริงๆก็ไม่แน่ว่าจะเป็นปริมาณที่คุ้มค่าจะขุดเจาะขึ้นมาหรือไม่ดังนั้นปริมาณที่ถูกระบุในรายงานนี้จึงยังห่างไกลจากคำว่าปริมาณสำรองที่ประเทศไทยมีมากมายนัก
4. ดังได้กล่าวแล้วว่า Shale Gas/Oil ต่างไปจากปิโตรเลียมที่ผลิตแบบConventional การผลิตปิโตรเลียมจากหิน Shale จะต้องใช้เทคนิคที่เรียกว่า Hydraulic Fracturing ร่วมกับ Horizontal Drilling ซึ่งเทคนิคนี้เพิ่งจะถูกพัฒนาให้มีความคุ้มค่าในการผลิตเชิงพาณิชย์ไม่กี่ปีมานี้โดยมีเพียงแคนาดากับอเมริกาเท่านั้นที่ประสบความสำเร็จในวงกว้างในการผลิต ShaleGas ส่วนในประเทศไทยยังไม่มีการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้แต่อย่างใดและยังไม่มีการสำรวจและผลิตShale Gas/Oil เลยสรุปได้ว่าประเทศไทยยังไม่มีเทคโนโลยีในการผลิตปิโตรเลียมชนิดนี้ในเชิงพาณิชย์
5. เทคนิคในการผลิต Shale Gas/Oil นั้นมีความเสี่ยงในเรื่องสิ่งแวดล้อมอยู่มากทำให้ในยุโรปก็ห้ามใช้เทคนิค Hydraulic Fracturing ในการผลิตไปแล้วดังนั้นการจะพูดถึงการผลิตปิโตรเลียมจากหิน Shale ในไทยก็ต้องคำนึงถึงจุดนี้ด้วย
จากรายงานอ้างอิงจากการวิเคราะห์สำรวจสามารถที่จะตอบคำถามใครๆหลายๆคนว่าปตทปล้นชาติ ตามที่กลุ่มนักทวงคืนได้กล่าวอ้างหรือไม่ ขอบคุณที่มาของข่าวจาก http://www.รู้จริงพลังงานไทย.com/ความจริงมั่วยกแผง-ปตท-ทร/

ลายเซนต์
อีสานบ้านเฮา ชุมชนคนอีสาน สืบสานวัฒนธรรม
ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ
กรุณา ลงชื่อเข้าใช้ หรือ ลงทะเบียน เพื่อใช้งาน
แนะนำ

กลับขึ้นบนสุด

ติดตามเรา:

กลับไปหน้าหลัก

อีสานบ้านเฮา Powered By Discuz!

อีสานบ้านเฮาดอทคอม Powered by Discuz! X3.4 R20180101, Rev.59

© 2001-2017 Comsenz Inc.

แลกลิงค์เพื่อนบ้าน|หน้าแรก|เว็บบอร์ด|ติดต่อเรา|อีสานบ้านเฮาดอทคอม  

ติดต่อเราที่ : admin@esanbanhao.com

GMT+7, 24-5-2019 23:47 , Processed in 0.025103 second(s), 12 queries , File On.